May 15, 2017Có nhiều phương pháp để thuộc da, nhưng không phải tất cả trong số đó là sự lựa chọn đúng cho sức khỏe hoặc môi trường của bạn.
Đầu tiên mình sẽ mô tả hai phương pháp thường được sử dụng, và sau đó phương pháp thứ ba, được dùng để làm phần lớn những sản phẩm của Hannson Leather.
1. Chrome-tanning là kỹ thuật thuộc da phổ biến nhất và gây nhiều tranh cãi nhất. Do hiệu quả và nhanh chóng (trong vòng một vài ngày) trong khâu sản xuất, nên được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thời trang. Da sơ chế, trước khi nó được nhuộm và sơn, có màu xanh nhạt và có mùi hoá chất mạnh, thường xuyên vẫn còn trong sản phẩm cuối cùng. Nhưng việc sử dụng muối crom, được cho là chất gây ung thư, có hại cho sức khỏe con người và môi trường. Mặc dù được công khai công nhận cho những nhược điểm đáng kể, nó vẫn là phương pháp được sử dụng nhất trong ngành công nghiệp thời trang do thời gian sản xuất ngắn và giá thành rẻ.

Xưởng thuộc da chrome
2. Aldehyd là kỹ thuật thuộc da được quảng cáo là phương pháp "crom-free" (không có hóa chất crom) và chủ yếu được sử dụng trong ô tô, quần áo và giày dép ngành công nghiệp, và sự xuất hiện liệu của nó là rất nhạt, gần như trắng. Nhưng formaldehyde, hóa chất cơ bản trong quá trình này, rất nguy hiểm, và độc tính của da gây nên được kiểm soát chặt chẽ, không luôn luôn xảy ra khi ngành công nghiệp đang đổ xô cho, kết quả lớn nhanh.
3. Da thuộc thảo mộc (da veg, vegetable tanned leather) là đúng phương pháp "crom-free", và không có hóa chất độc hại. Trong thế giới cổ xưa, quá trình thuộc thủ công để tận dụng từ các axit tannic tự nhiên được tìm thấy trong một số loài thực vật, bằng cách sử dụng các vỏ, cành, lá và thậm chí một số loại trái cây trong một số kỹ thuật cụ thể. Sự xuất hiện tự nhiên trước khi sơn, có một chút màu hơi nâu trên một màu be, với một mùi tự nhiên, gỗ và đất.

Da veg trong quá trình thuộc

Sản phẩm làm từ da Veg
Có một số nhược điểm trong việc sử dụng da veg bao gồm:
- Thời gian sản xuất (khoảng hai tháng).
- Tiêu thụ nước cao, mặc dù kết quả là vô hại (trái với phương pháp chrome và aldehyde). - Thực hiện bởi các nghệ nhân có kinh nghiệm và khó tìm.
- Chi phí cuối cùng cao.

Da Veg Buttero của hãng thuộc Walpier Ý
Nhưng cũng có những lợi thế lớn vượt trội hơn bất kỳ phương pháp thuộc da khác. Da veg gần đây đang dần quay lại với ngành thời trang, do các đặc tính vượt trội hơn các dòng da khác:
- Màu sắc và kết cấu tự nhiên.
- Sự không đồng nhất đem đến “chất” và tính thủ công cao. Mang đến tính thẩm mỹ độc đáo. - Độ bền cao, hơn nhiều so với phần lớn các vật liệu tổng hợp.
- Tác động trung lập đối với sức khỏe của người sử dụng.
- Dòng đời sử dụng lâu. Có thể sử dụng cả đời và / hoặc là phân hủy sinh học mà không ảnh hư

túi duffle bag của nghệ nhân Handmade Sima Prague
- Sau một thời gian sử dụng, da sẽ càng mềm và bóng, đổi màu tự nhiên (patina), cho ra một sản phẩm độc nhất, không trùng lặp.

Da veg sau một thời gian sử dụng
- Phần lớn được sử dụng bởi các nghệ nhân handmade nổi tiếng thế giới.

Sản phẩm của Niwa Leather từ Nhật Bản sử dụng da Veg Buttero của Walpier
- Chỉ có thể được sản xuất từ nguồn gia súc khỏe mạnh, để có được một một tấm da tốt, đẹp, ít lỗi.
- Luôn luôn là một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thịt.
Hannson Leather Workshop tự hào mang đến cho các bạn dòng da veg tự nhiên cao cấp, được nhập khẩu từ Bangladesh và Italy. Sản xuất và hoàn thiện 100% thủ công tại Việt Nam.

Nguồn và hình: sưu tầm (internet)

Leave a comment

Comments will be approved before showing up.

Đăng ký ngay